Cách sửa máy hàn điện tử tại nhà

Máy hàn sau thời gian sử dụng rất dễ xảy ra sự cố. Sau đây là cách sửa máy hàn điện tử đơn giản với những lỗi thường gặp.

Cách sửa máy hàn điện tử tại nhà với những lỗi thường gặp

Sửa lỗi máy hoạt động không ổn định

Hiện tượng một số loại máy hàn lúc mới mua hoạt động rất tốt nhưng sau thời gian lại thiếu ổn định. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn rất nhiều. Có thể là máy sau thời gian dài sử dụng đã không còn mạnh mẽ như trước. Nhưng bạn cũng đừng vội bỏ đi và mua một chiếc máy mới. Hãy kiểm tra lại cánh quạt tản nhiệt của máy. Nếu cánh quạt không quay thì rất có khả năng là máy đã bị hở nguồn điện. Hãy kiểm tra lại tất cả các thiết bị khác xem chúng có bị hở hay không và kịp thời sửa chữa lại.

Lỗi máy tự ngắt

Ai làm thợ cũng sẽ rất bực mình khi máy liên tục tự ngắt khiến công việc bị gián đoạn. Lỗi này thường xảy ra giữa quá trình làm việc.

Lỗi này thường do các nguyên nhân:

  • Nguồn điện nơi làm việc không đảm bảo hoặc đầu cắm dây nguồn bị lỏng. Cần kiểm tra lại nguồn điện đang sử dụng cũng như kết nối máy.
  • Máy bị quá tải. Máy bị quá tải và tự ngắt sau thời gian dài làm việc liên tục. Bạn cần tắt cho máy nghỉ rồi sau đó làm việc lại.
  • Cũng có 1 số trường hợp nguồn máy bị cháy hoặc đứt cầu chì.

Khi máy tự ngắt, tốt nhất bạn cần tắt máy và kiểm tra tổng thể để có phương án xử lý.

Cách sửa máy hàn đơn giản tại nhà

Sửa máy hàn bị yếu

Sau thời gian sử dụng, nhiều máy hàn không còn mạnh mẽ như lúc đầu mà bị yếu đi. Nguyên nhân có thể do bạn điều chỉnh dòng điện chưa đúng. Nhiều người có thói quan để sẵn 1 mức dòng hàn và không thay đổi. Điều này dễ làm lì máy. Bụi hàn có thể bám vào làm cho các núm điều chỉnh bị siết, khó vặn.

Khắc phục bằng cách quay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Kiểm tra lại kích thước dây hàn. Nếu kích thước dây hàn quá nhỏ có thể gây hiện tượng không đủ tải. Bạn cần thay dây hàn khác lớn hơn. Công thức ước lượng: 1mm2 dây đồng có khả năng chịu tải 5A.  

>>> Máy hàn mig HK MIG 250 – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Lỗi máy phát ra âm thanh lớn

Nhiều trường hợp máy hàn phát ra âm thanh lớn khi đang làm việc. Nguyên nhân có thể do các bulong ráp vỏ máy bị long ra. Bạn kiểm tra 1 lượt và siết chặt lại. Nếu vẫn không hết tình trạng trên thì cần đưa máy đến nơi sửa chữa để kiểm tra bên trong máy. 

Vỏ máy bị rò điện

Trong quá trình làm việc, bạn vô tình chạm vào vỏ máy và có phản ứng giật điện. Cho thấy máy bị rò điện. Cần lập tức tắt máy, ngắt nguồn điện và tiến hành kiểm tra. Nguyên nhân có thể do bạn làm việc lâu ở nơi ẩm ướt. Hoặc lâu ngày bụi bẩn bám vào làm mò lớp cách điện. Bạn cần để máy ở nơi khô ráo. Dùng máy thổi sạch lớp bụi kim loại bám trên máy và đo lại độ cách điện. Kiểm tra các điểm tiếp xúc của dây nguồn và vỏ máy xem có bị hở hay không để khắc phục. 

Xem thêm: Máy hàn mig: 6 kinh nghiệm bảo dưỡng cơ bản