Công nghệ hàn mig cơ bản

Khái niệm về công nghệ hàn mig

Công nghệ hàn mig là công nghệ hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (Gas metal arc welding – GMAW).

Phân loại: 

Được phân thành 2 loại: MAG và Mig.

Hàn MIG: metal inert gas welding là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và vật hàn: hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi tác dụng của oxi và nitơ trong môi trường xung quanh bởi một loại khí hoặc một hỗn hợp khí.

Khí bảo vệ trong hàn mig

Khí dùng để bảo vệ thường là khí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không ảnh hưởng đến kim loại lỏng trong khi hàn. Hoặc là các loại khí hoạt tính (CO2; CO2 + O2; CO2 + Ar, …) có tác dụng đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để giảm tối thiểu ảnh hưởng xấu của không khí.

>>> Máy hàn mig HK MIG 200Y – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Điện cực hàn hay dây hàn được đưa vào khu vực hàn thông qua cơ cấu cấp dây tự động. Thao tác bằng tay tạo ra sự dịch chuyển của hồ quang dọc theo mối hàn. Vì vậy, hàn mig được gọi là hàn bán tự động trong môi trường khí bảo vệ.

Bộ máy hàn mig 200Y Hồng Ký

Hình thành và phát triển công nghệ hàn MIG:

  • Năm 1920 công nghệ hàn GMAW được phát minh bởi P.O.Nobel.
  • Năm 1948 phương pháp được phát triển bởi Viện Battelle Memorial nhưng sử dụng khí trơ nên chi phí cao.
  • Năm 1953, công nghệ hàn mig được phổ biến rộng rãi do sử dụng khí cacbon.

Ứng dụng công nghệ hàn MIG trong thực tế.

Ngoài các loại thép kết cấu thông thường, còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magiê, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với ôxi.

Được dùng phổ biến trong hàn tự động và bán tự động.

Phương pháp hàn này có thể sử dụng được ở mọi vị trí trong không gian. Không thích hợp cho hàn ngoài trời.