Kỹ thuật hàn sắt mỏng

Rất nhiều thợ hàn mới học nghề hoặc người không có kinh nghiệm mua máy hàn về sử dụng gia đình gặp phải tình trạng hàn bị thủng hoặc dính que khi hàn sắt mỏng. Vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm hàn với sắt mỏng.

Hướng dẫn cách hàn sắt không bị thủng

Trong hướng dẫn các quy trình kỹ thuật thường có hướng dẫn chọn cỡ que hàn và cường độ dòng hàn phù hợp với độ dày của từng vật liệu cụ thể để đảm bảo chất lượng các mối hàn chất lượng nhất.

Đầu tiên đó là không dùng que hàn lớn và dòng hàn quá cao. Và cũng cần đảm bảo thao tác tiến hành của các kỹ thuật viên, nếu thao tác quá kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng vật hàn bị thủng.

Để tránh sắt bị thủng thì khi chọn vật liệu hàn nên chọn que hàn có đường kính nhỏ.

Điều chỉnh dòng điện với máy hàn que: Tương ứng với que hàn có đường kính nhỏ, bạn nên điều chỉnh cường độ dòng hàn nhở để tránh gây chảy vật liệu.

>>> Máy hàn mig HK MIG 350I – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Về thao tác kỹ thuật thực hiện cách hàn sắt không bị thủng

Hàn từng nhịp ngắn, không kéo quá dài như vậy sẽ gây thủng vật liệu. Đối với vật liệu mỏng khi hàn phải điều chỉnh tốc độ chấm ngắt chậm hơn các vật liệu dày. Hàn chậm đẻ tránh nóng chảy như vậy sắt sẽ không bị thủng.

Cách hàn sắt cơ bản

Để áp dụng cách hàn sắt không bị thủng người hàn cần nắm rõ những nguyên tắc hàn sắt như sau:

Hàn sắt với máy hàn que là kỹ thuật không yêu cầu cao về làm sạch vị trí hàn, nhưng không thể bỏ qua bước này. Trước kết cần làm sạch bụi bẩn bằng cách cọ thép hoặc sử dụng dụng cụ làm sạch chuyên dụng. Khu vực đặt kẹp mát để đảm bảo tiếp xúc tốt, cũng phải được làm sạch như vậy sẽ giúp ổn định hồ quang trong khi hàn.

Đảm bảo quan sát rõ vũng hàn bằng cách giữ chuẩn tư thế trong kỹ thuật hàn sắt, người thợ cần chọn hướng nhìn tốt, không để tay che mắt và tránh hít phải vùng khói độc hại, ảnh hướng tới sức khỏe.

Để hàn sắt không bị thủng cần thiết lập dòng điện cơ bản

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết lập dòng một chiều thuận, nghịch hay dòng xoay chiều cho thiết bị đảm bảo thiết bị được thiết lập chính xác trước khi hàn.
Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn cũng như loại điện cực hàn mà người hàn sử dụng. Moi thông tin cụ thể về dòng phù hợp với que hàn thông thường được nhà sản xuất que hàn cung cấp trên bao bì.

Có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách như sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.

Đối với người mới học cách hàn sắt để thực hiện đúng cách hàn sắt không bị thủng, hãy để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho thích hợp.

Kỹ thuật hàn sắt mỏng

Thực hiện đúng cách hàn sắt không bị thủng nhờ điều chỉnh độ dài hồ quang:

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn đối với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không vượt quá đường kính que hàn.
Chỉnh góc que hàn trong hàn sắt thép để thực hiện cách hàn sắt không bị thủng đơn giản:
Góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Thao tác que hàn – Thực hiện cách hàn sắt không bị thủng

Lưu ý sự chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Sự chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn làm để sắt không bị thủng.

Trên đây là những bước cơ bản áp dụng cho cách hàn sắt không bị thủng. Nắm vững những kiến thức cơ bản này sản phẩm hàn được đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

Xem thêm: Hàn đồng và hợp kim đồng