Hàn đồng và hợp kim đồng

Hàn đồng và hợp kim đồng

Hàn đồng và hợp kim đồng là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao. Hàn đồng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong quy trình chế tạo các chi tiết máy.

Hàn đồng và hợp kim đồng thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Hơn thế nữa hợp kim đồng tùy theo loại còn có các đặc tính khác nhau, thợ hàn cần phải có sự am hiểu sâu sắc với từng loại vật liệu và có tay nghề, kinh nghiệm nhằm đem lại sản phẩm đạt chất lượng và thẩm mỹ mối hàn cao nhất.

Kỹ thuật hàn đồng
Kỹ thuật hàn đồng

Kỹ thuật hàn đồng

Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim đồng được chia thành nhiều phương thức khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là phương pháp hàn sử dụng máy hàn TIG. Hàn TIG cho khả năng tập trung nhiệt cao hơn do đó thợ hàn cũng dễ dàng điều khiển que hàn nhằm đem lại thành phẩm đẹp mắt. Quy trình của hàn TIG cho phép làm nóng chảy hoàn toàn từ đồng và hợp kim đồng tốt hơn.

>>> Máy hàn tig HK TIG 200I – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Có thể nói hàn TIG là phương thức hàn đồng và hợp kim đồng hoàn thiện có thể ứng dụng cho nhiều loại hợp kim khác nhau. Tùy theo loại hợp kim nào mà người thợ hàn điều chỉnh và lựa chọn cách hàn phù hợp. Ngoài ra thì chất liệu khác nhau cũng quyết định đến chiều dày của mối hàn tương thích.

Bên cạnh hàn TIG còn có các phương thức hàn đồng và hợp kim đồng khác như hàn hồ quang kim loại, hàn hồ quang vonfram, hàn oxy – axetylen. Hàn hồ quang kim loại ít được sử dụng trong hàn đồng và hợp kim đồng vì sự hạn chế về khí trợ che chắn trong khi hàn.

Đối với hàn hồ quang bằng loại khí Vonfram trong hàn đồng và hợp kim đồng, chiều dày hàn có thể lên đến 16mm tuy nhiên quá trình hàn làm sản sinh nhiều khí độc do đó cần được che chắn cẩn thận. Ngoài ra thì hàn oxy – axetylen cũng là một sự lựa chọn khác dành cho bạn. Kiểu hàn này ít dùng vì chất lượng mối hàn kém hơn hẳn các kiểu hàn khác.

Có thể thấy rằng, hàn đồng và hợp kim đồng có rất nhiều kỹ thuật cần phải nắm vững nhằm đem lại sản phẩm hoàn thiện nhất.

Xem thêm: Máy hàn mig chống giật Hồng Ký